Virgin Hyperloop ไวไวทันใจ pod ใหม่

Virgin Hyperloop ไวไวทันใจ pod ใหม่

Virgin Hyperloop ได้เผยแพร่วิดีโอที่แสดงแผนการสำหรับห้องโดยสารโดยใช้การลอยด้วยแม่เหล็กเพื่อเดินทางเหนือ 1,000 กม. / ชม. (600 ไมล์ต่อชั่วโมง) ผ่านท่อที่มีสุญญากาศใกล้

แทนที่จะเชื่อมต่อกันเป็นรถไฟ รถกระเช้าจะเดินทางในขบวนรถ สามารถออกและเข้าร่วมเส้นทางที่นิ่งได้ทีละคัน เช่น รถยนต์บนมอเตอร์เวย์

ปีที่แล้ว Virgin Hyperloop ได้เสร็จสิ้นการเดินทางบนเส้นทางทดสอบด้วยลูกเรือเป็นครั้งแรก ด้วยความเร็วถึง 170 กม./ชม.

แต่นักวิจารณ์กล่าวว่าวิดีโอดังกล่าว “โฆษณาเกินจริง”

BBC จะไม่รับผิดชอบต่อเนื้อหาของเว็บไซต์ภายนอก
ดูทวีตต้นฉบับบน Twitter
วิศวกรและนักเขียนการรถไฟ Gareth Dennis ทวีตว่า “วิดีโอมันวาวที่บอกว่า ‘ทุกอย่างใช้งานได้และยอดเยี่ยม’ ไม่มีอะไรมากไปกว่า CGI [ภาพที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์] และใบหน้าขยิบตาขนาดยักษ์”

เขาตั้งคำถามเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ในการบรรทุก “ผู้โดยสารหลายหมื่นคนต่อชั่วโมงต่อทิศทาง” ซึ่ง “ต้องเดินทางเป็นพันๆ ฝักทุกชั่วโมง หรือทุกๆ สามวินาที” เขาบอกกับบีบีซีนิวส์

BBC ชี้ไปที่ Virgin Hyperloop

“นี่เป็นคำถามที่ดีและเป็นจุดสำคัญของสิ่งที่ทำให้ระบบไฮเปอร์ลูปแตกต่างจากโหมดอื่นๆ” Hyperloop ตอบ “ต่างจากรถไฟที่ผูกเข้าด้วยกันเพื่อเคลื่อนย้ายคนกลุ่มใหญ่ แท่นของเราเชื่อมต่อแบบดิจิทัลเข้าด้วยกันใกล้กับขบวนรถบรรทุกที่อยู่บนท้องถนน

“การขนส่งช่วยให้ระบบของเราสามารถมอบความสะดวกสบายตามความต้องการและบริการตรงไปยังจุดหมายปลายทางของรถยนต์ ในขณะที่ตระหนักถึงประสิทธิภาพและปริมาณงานของรถไฟที่สูงขึ้น”

ทุนรัฐบาล
Virgin Hyperloop กล่าวว่าพ็อดที่ใช้แบตเตอรี่จะมี “การปล่อยมลพิษโดยตรงเป็นศูนย์”

ในเดือนกรกฎาคม Hyperloop TT ซึ่งเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ต้องการสร้างความเป็นจริงเชิงพาณิชย์ของแนวคิด Hyperloop ได้เปิดเผยวิสัยทัศน์สำหรับ HyperPort ในการเคลื่อนย้ายคอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าอย่างรวดเร็วโดยใช้เทคโนโลยีนี้

และแนวคิดไฮเปอร์ลูปก็รวมอยู่ในร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ ที่เพิ่งผ่านวุฒิสภาไปเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งเปิดโอกาสให้รัฐบาลกลางระดมทุนได้

แต่ยังมีคำถามเกี่ยวกับการใช้งานได้จริงและการเงินที่สามารถสร้างเครือข่ายท่ออพยพที่กว้างขวางในขณะที่รักษาต้นทุนให้สามารถแข่งขันกับค่าโดยสารรถไฟและเครื่องบินได้

Virgin Hyperloop กล่าวว่าคำตอบคือการใช้ประโยชน์จาก “การพัฒนาทางเทคโนโลยี” เพื่อลดต้นทุนและให้ผลตอบแทนสูง และดึงเงินสาธารณะออกมา

“เราเห็นศักยภาพมหาศาลในการดึงดูดการลงทุนจากภาคเอกชน โดยใช้ประโยชน์จากการลงทุนของภาครัฐ” รายงานระบุ