อยากซื้อรถมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง พร้อมทั้งวิธีการตรวจสอบและเช็ครถมือสองเบื้องต้น

อยากซื้อรถมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง พร้อมทั้งวิธีการตรวจสอบและเช็ครถมือสองเบื้องต้น

ในปัจจุบันนั้นการเลือกซื้อรถมือสองนั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหารถยนต์คันแรกของตัวเอง แต่ด้วยเศรษฐกิจในปัจจุบันนั้นการที่จะออกรถป้ายแดงสักครีนนี่นไม่ได้อยู่ภายในสภาพคล่องที่จะทำได้สะดวกเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะมือใหม่ที่พึ่งหัดขับรถหรือคนที่อยากได้รถคันแรกไว้สำหรับการใช้งาน

แต่พูดถึงของมือสอง ก็จะหมายถึงสิ่งของที่เคยผ่านการการใช้งานมาแล้วเช่นเดียวกับรถยนต์มือสองที่เป็นรถยนต์ที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้วสักระยะช่วงเวลาหนึ่ง จะมากหรือน้อยการใช้งานมาหนักแค่ไหน จะมีการบำรุงรักษาตามกำหนดหรือไม่นั้นอยู่ที่คนที่เป็นเจ้าของเก่านั้นเป็นคนจัดการ และการซื้อรถมือสองสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นคือสิ่งที่ผู้ที่กำลังจะซื้อรถมือสองเป็นกังวลวันนี้ทางทีมงานของเรานั้นได้รวบรวมเคล็ดลับวิธีการดูรถมือสองแบบง่ายๆ ว่าต้องตรวจเช็คอะไรบ้างก่อนซื้อ เพื่อใช้เป็นแนวทางตรวจสอบเบื้องต้นใช้ประกอบการพิจารณาในการซื้อรถมือสองคันนั้นนั่นเอง

การเลือกซื้อรถยนต์มือสองผู้ซื้อควรจะต้องดูอะไรบ้าง

การเลือกซื้อรถยนต์มือสองผู้ซื้อควรจะต้องดูอะไรบ้างนั้น ทางทีมงานของเรานั้นได้ทำการรวบรวมสิ่งที่ควรสังเกตเป็นอันดับแรกก่อนที่เราจะทำการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง ว่าควรตรวจเช็คอะไรบ้างเบื้องต้น ควรดูตรงไหนก่อนเป็นอันดับแรก ทีมงานของเราได้ทำรวบรวมไว้ให้จำนวน8จุดได้ดังนี้

1.สภาพภายนอกของรถยนต์มือสอง

สิ่งแรกที่จะแนะนำเลยคือสภาพภายนอกตัวรถ สภาพภายนอกรถยนต์นั้นเป็นสิ่งแรกที่ควรสังเกตุเนื่องจากสามารถสังเกตุได้ง่ายที่สุดนั่นเอง ในการซื้อรถมือสองนั้นควรตรวจสอบริ้วรอยบริเวณรอบรถ รอยยุบรอยบุบต่างๆที่บริเวณกันชนหน้า กันชนหลัง ฝากระโปรง และด้านข้างของตัวรถ สิ่งที่ควรสังเกตต่อมาสังเกตสีของรถว่า สีของรถมีความสม่ำเสมอหรือไม่มีความหนาหรือบางของสีเท่ากันหรือไม่ นอกจากนั้นควรจะเปิดฝากกระโปรงทั้งหน้ารถและหลังรถเพื่อจะตรวจสอบว่าคานหน้ารถและโครงสร้างของตัวถังของรถนั้นยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่หรือไม่ มีสนิมหรือรอยยุบหรือไม่

2.สภาพภายในของรถยนต์มือสอง

สิ่งต่อมาจากการตรวจสอบภายนอกนั้นคือการตรวจสอบภายในรถนั่นเอง ภายในตัวรถย่อมมีความสำคัญไม่แพ้กันเราควรจะเริ่มตรวจสอบจากอุปกรณ์ต่างๆให้ครบถ้วน ว่าอุปกรณ์ในรถนั้นสามารถใช้งานได้ทุกอย่างเป็นปกติหรือไม่ หน้าปัดของเรือไมล์มีการแสดงผลครบไหม ระบบไฟต่างๆสามารถใช้งานได้ครบไหม ทั้งวิทยุ เซ็นทรัลล็อก กระจกไฟฟ้า และรวมไปถึงระบบปรับอากาศต้องทำความเย็นได้ปกติหรือไม่ และกลิ่นภายในรถไม่มีความอับชื้น อีกทั้งพวกเบาะไม่มีเชื้อราด้วย

3.ตรวจสอบเลขไมล์ของรถยนต์

เลขไมล์ของรถยนต์นั้นนับว่าเป็นอีกจุดที่สำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อรถมือสองเลยทีเดียว ส่วนใหญ่แล้วนั้นผู้ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อรถมือสองนั้นมักจะมองหารถที่มีเลขไมล์น้อยๆเป็นอันดับแรกๆ เพราะนั่นหมายถึงว่ารถคันดังกล่าวใช้งานมาได้ไม่นานเท่าไหร่นัก แต่การดูเลขไมล์เพียงอย่างเดียวนั้นอาจจะไม่ถูกต้องสักเท่าไหร่นัก ควรดูรุ่นของรถและปีที่ออกรถด้วย ว่ามีความสอดคล้องกับเลขไมค์หรือไม่ รวมได้ถึงการตรวจสอบประวัติอื่นๆของตัวรถยนต์และเจ้าของเดิมเพิ่มเติมด้วยนั่นเอง

4.ตรวจสอบเครื่องยนต์ของรถยนต์

เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเช่นเดียวกันในการตรวจสอบก่อนซื้อรถยนต์มือสอง แต่อาจจะต้องอาศัยหลักการความละเอียด และความชำนาญมากกว่าจุดอื่นๆ แต่สามารถตรวจสอบเครื่องยนต์ของรถยนต์เบื้องต้นได้ง่ายๆ โดยการทดสอบ สตาร์ทเครื่องยนต์ดูว่าสามารถทำได้เป็นปกติหรือไม่ รอบเดินเบาของเครื่องยนต์มีอาการสั่นหรือไม่แต่นอกจากนี้ให้สอบถามกับผู้ขายหรือเจ้าของรถคนเดิมเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปลี่ยนถ่ายของเหลวของรถและแบตเตอรี่ของรถยนต์แต่อยากจะให้ชัวร์เลยแนะนำให้หาช่างผู้เชี่ยวชาญโดยตรงที่มีความรู้และความละเอียดรอบคอบเป็นผู้ช่วยตรวจสอบและทำการตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้งนั่นเอง หากเครื่องยนต์นั้นไม่มีปัญหาจะได้ใช้เป็นการประกอบการพิจารณาในการเลือกซื้อนั่นเอง

5.ตรวจสอบและเช็คระบบช่วงล่างของรถยนต์

นอกจากตัวเครื่องยนต์ที่ต้องตรวจเช็คแล้วนั้นช่วงล่างของรถยนต์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลยเนื่องจากมีชิ้นส่วนสำคัญต่างๆอยู่หลายอย่างที่ต้องคอยรับแรงกระแทกของรถยนต์ อาทิเช่น ลูกหมากกันโครง,บูชยาง,โช๊กอัพของรถยนต์,บูชปีกนก และเพลาขับ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้อาจจะทำให้เกิดการชำรุดหรือเสื่อมสมรรถภาพได้ควรตรวจสอบเป็นอย่างดี

แต่ส่วนใหญ่แล้วการที่เราจะทำการตรวจสอบช่วงล่างอย่างละเอียดนั้นจะต้องมีการยกตัวรถขึ้น ซึ่งปกติแล้วนั้นสถานที่ที่มีการจัดจำหน่ายรถมือสองนั้นอาจจะไม่สะดวกต่อการยกรถขึ้นดูช่วงล่างเท่าไหร่นัก จึงควรสอบถามกับทางผู้ขายรถมือสองถึงสภาพความสมบูรณ์ก่อนเบื้องต้นหลังจากนั้นทำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการอีกครั้งหนึ่งเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดหลังการซื้อขายนั่นเอง

6.ประวัติในการซ่อมบำรุงรถ

สิ่งที่จะคอยบ่งบอกถึงสภาพความสมบูรณ์และการเอาดูแลเอาใจใส่ตัวรถยนต์นั้นเป็นอย่างดีโดยเราสามารถตรวจสอบได้ที่ศูนย์บริการของรถยี่ห้อนั้นๆ เพียงนำหมายเลขทะเบียนรถ หรือว่าจะเป็นหมายเลขตัวถังของรถก็จะสามารถทราบได้ถึงการนำรถเข้าเช็คระยะว่าการเอารถเข้าเช็คระยะของเจ้าของเดิมนั้นเป็นไปตามที่กำหนดหรือไม่ มีการซ่อมบำรุงหรือมีการเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นใดไปบ้าง ก็จะสามารถทราบได้ทันทีหลังจากการตรวจสอบกับทางศูนย์บริการนั่นเอง

7.ทดลองขับรถคันนั้นดู

ในการทดลองขับรถคันนั้นดูจะทำให้เราทราบถึงสมรรถนะโดยรวมของรถมือสองที่เราจะตัดสินใจซื้อรถคันนั้นได้ดีที่สุดเลย เพราะจะได้สัมผัสถึงความรู้สึกต่างๆของตัวรถนั้นเกือบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ อัตราการเร่งเครื่องยนต์ เบรก ระบบช่วงล่างต่างๆของรถยนต์คันนั้น ระบบไฟฟ้า และ ระบบปรับอากาศภายในรถว่าสามารถใช้งานระบบทุกอย่างนั้นได้อย่างปกติหรือไม่ขับไปแล้วมีอาการสะดุดหรือมีการชักงักอะไรหรือไม่ ขับไปแล้วช่วงล่างเป็นอย่างไรต้องคอนเช็คทุกอย่างเพื่อความคุ้มค่าของตัวท่านเอง และที่สำคัญด้วยว่าเราชอบตัวรถคันนั้นรึเปล่า หากไม่ชอบหรือตัวรถมีปัญหาจะได้ตัดสินใจได้ว่าซื้อหรือไม่ซื้อ

8.ตรวจสอบเอกสารประจำตัวของรถ

หลังจากการตรวจสอบสถาพรถยนต์มือสองโดยรวมเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรจะเช็กก่อนทำการซื้อรถยนต์มือสองคันนั้นๆก็คือเอกสารประจำตัวรถ หรือ เล่มทะเบียนรถ เพื่อตรวจสอบว่ารถยนต์มือสองคันดังกล่าวนั้นถูกครอบครองโดยถูกกฎหมายหรือไม่ เลขตัวถังของรถยนต์มือสองตรงกับสมุดคู่มือหรือไม่ มีการเสียภาษีอย่างถูกต้องทุกปีแล้วก็สามารถตรวจสอบได้ว่าใครเป็นผู้เคยครอบครองรถคันนี้มาก่อนหน้านี้แล้วบ้าง หากเอกสารไม่ครบ หรือ เลขถังไม่ตรงกับสมุดคู่มือเล่มทะเบียน ก็จะได้คาดการได้ว่ารถคันนี้เป็นรถที่ผิดกฎหมายหากซื้อไปอาจจะมีผลกระทบกับเราเองว่าไปรับซื้อของโจรมาอาจจะทำให้เรานั้นถูกดำเนินคดีตามกฎหมายนั่นเอง

และที่กล่าวมาทั้ง8ข้อนี้คือคำแนะนำเบื้องต้นทั้ง8จุดว่าควรตรวจเช็คอะไรบ้างก่อนทำการซื้อรถยนต์มือสองเพื่อให้ได้รถดีที่สุด เป็นรถที่ถูกกฎหมาย และใช้เงินทำหรับการเข้าศูนย์น้อยที่สุด เพื่อความคุ้มค่าของตัวท่านเอง เมื่อถึงตรงนี้แล้วคงจะพอทราบได้ส่วนหนึ่งแล้วว่าการที่เราจะเลือกซื้อรถมือสองนั้นไม่ยากอย่างที่ท่านคิด แม้ว่าบางจุดที่ควรตรวจเช็คนั้นอาจจะต้องให้ช่างหรือผู้ที่มีความชำนาญตรวจสอบให้แต่บางเรื่องนั้นเราก็สามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวของเราเอง อย่างไรก็ตามที่อยากจะแนะนำคืออย่าพึ่งรีบตัดสินใจซื้อโดยทันที เราควรหาข้อมูลรุ่นรถที่เราสนใจก่อนเปรียบเทียบราคากับผู้จัดจำหน่ายที่อื่นๆเสียก่อนเพื่อเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจซื้อ

 

โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ